Hỗ trợ Online

Hotline Tư Vấn
0903 930 543 - Mr.Sinh

Tấm cách nhiệt Panel cách nhiệt cách trống ẩm


Tấm cách nhiệt và panel cách nhiệt thường được dùng ở các kho lạnh để giữ nhiệt độ không bị thoát ra ngoài nhưng do môi trường ẩm ướt nên hay bị ướt, đọng nước….

Cách chống ẩm cho tấm cách nhiệt ở kho lạnh

tấm cách nhiệt  và  panel cách nhiệt  thường được dùng ở các kho lạnh để giữ nhiệt độ không bị thoát ra ngoài nhưng do môi trường ẩm ướt nên hay bị ướt, đọng nước….

Hiện nay tình trạng ứ đọng nước trong các tấm cách nhiệt ,  panel cách nhiệt  ở các kho lạnh là rất phổ biến, nước ứ đọng khiến cho các dụng cụ cách nhiệt bị ướt và mất đi tác dụng. Cùng tham khảo cách chống ẩm ngay sau đây.

Tấm cách nhiệt, Panel cách nhiệt Kinh nghiệm sử dụng

Thông thường sau một thời gian sử dụng, khi kho dưới chân tườn thì thấy có nhiều nước chảy xuống vì nó bị ướt hoàn toàn. Vì thế để tấm cách nhiệt  hoặc panel cách nhiệt đạt chất lượng cao, khong bị ẩm ướt trong thời gian sử dụng thì cần có biện pháp chống ẩm hiệu quả.

Vật liệu cách ẩm cần có các yêu cầu sau:

Phải rẻ tiền và dễ kiếm.

Không gây ăn mòn và tác dụng hóa học với các vật liệu cách nhiệt  và xây dựng.

Không có mùi lạ, không độc, không ảnh hưởng tới thực phẩm và sản phẩm bảo quản.

Phải bền nhiệt, không bị cứng, giòn, lão hóa ở nhiệt độ thấp và bị mềm hoặc nóng chảy ở nhiệt độ cao.

Không ngậm nước.

Có trở ẩm lớn hoặc có hệ số thấm ẩm nhỏ.

Vật liệu cách ẩm cho tấm cách nhiệt  chủ yếu hiện nay là bitum. Thường sử dụng các mác bitum BH-3, BH-4, BH-5 với hệ số dẫn nhiệt từ 0.3 đến 0.35 w/mk.

Các phương pháp chống nhiễm ẩm cho tấm cách nhiệt , panel cách nhiệt

Hiện tượng ngưng đọng ẩm trong vách của kho lạnh cách nhiệt là do tác động nhân tạo vào áp suất riêng phần hơi nước trên bề mặt lạnh của vách, vì thế bạn nên cần phải có lớp cách ẩm để tăng trở ẩm cho tấm cách nhiệt .

Tấm cách nhiệt, Panel cách nhiệt Kinh nghiệm sử dụng

Bạn có thể có thể tạo ra một dòng không khí đi qua vách tấm cách nhiệt  ngược chiều với độ giảm phân áp suất hơi nước bằng cách tạo áp suất dương trong phòng lạnh.

Sẽ không còn ẩm ngưng tụ trong vách tấm cách nhiệt  nếu bạn đạt được yêu cầu lượng ẩm khuếch tán từ vách vào phòng lạnh lớn hơn hoặc bằng lượng ẩm khuếch tán từ môi trường nóng vào vách.

Lượng ẩm khuếch tán từ không khí hoặc bề mặt nóng sẽ giảm xuống nhanh chóng trong khi lượng ẩm khuếch tán từ vách vào phòng lạnh giảm với tỷ lệ nhỏ hơn vì thế bạn nên nâng cao hệ số trở ẩm cho vật liệu bằng các vật liệu và trộn thêm các loại nhựa kết dính hoặc bitum kết dính để tăng trở kháng khuếch tán ẩm.

Sử dụng lớp cách ẩm cùng với tấm cách nhiệt  : bạn nên sử dụng lớp cách ẩm để mang lại hiệu quả cao hơn nhưng bạn nên lưu ý là lớp cách ẩm này chỉ được phép bố trí ở phía nóng vì nguy cơ ứ đọng sẽ tăng lên nếu bố trí lớp cách ẩm ở phía lạnh của tấm cách nhiệt .

Cách sử dụng Bitum cho tấm cách nhiệt , panel cách nhiệt

Để sử dụng Bitum tốt nhất, bạn nên tạo nhũ tương trong thùng quay tốc độ cao với thành phần gồm 50% Bitum, 48% nước, 2% cà phòng và đất sét. Sau khi trộn hỗn hợp xong bạn phun lên tấm cách nhiệt panel cách nhiệt một lớp dày, để cho hơi nước bay hết sẽ có bền mặt Bitum phẳng, đẹp. nếu bạn thấy chứ đủ độ dày có thể đợi lớp Bitum trước khô đi rồi phun thêm llớp mới. Nếu bạn sợ lớp Bitum này rạn nứt thì cho thêm cao su tự nhiên để tạo màng bên ngoài.

Tấm cách nhiệt, Panel cách nhiệt Kinh nghiệm sử dụng

Để sử dụng Bitum cho tấm cách nhiệt , panel cách nhiệt bạn phải trát một lớp Bitum dày khoảng 1.5cm lên bề mặt. nhiệt độ nóng chảy của bitum là 90 độ nhưng nếu bạn muốn trát bitum thì phải giữ hỗn hợp Bitum ở 160 độ trong suốt quá trình thao tác. Một cách khác để làm chait Bitum là pha với Benzol.

Nhược điểm phương pháp này là tốn dung môi và dể cháy, vì thế bạn không được pha xăng và Benzol vào Bitum khi có nhiệt độ lớn hơn 80 độ C.

Một số yêu cầu cho phòng lạnh

Không gây nấm mốc và ký sinh trùng

Trước khi đưa vào sử dụng, cần phải được thí nghiệm và kiểm định chất lượng là không gây ẩm mốc và ký sinh trùng trên bề mặt. Vì trong các kho lạnh thường chứa những nguyên liệu hữu cơ nên rất dễ gây ẩm mốc, cho nên nếu panel cách nhiệt không đủ tiêu chuẩn sẽ dễ gây ẩm mốc.

Vật liệu ít bắt lữa và gây cháy

Nguyên nhân dẫn dến việc cháy các kho lạnh hầu hết do tấm cách nhiệt  dễ bắt lửa, dễ cháy gây nên. Vì thế bạn nên chọn những loại có nguyên liệu khó cháy, khó bắt lửa để bảo vệ ăn toàn cho tài sản của mình. Các vật liệu hữu cơ như bấc lie, trấu, gỗ, xơ dừa, mùn cưa, than bùn… trộn với chất kết dính là nhựa hoặc bitum đều là các chất dễ cháy. Các vật liệu lý tưởng là các vật liệu không cháy không bắt lửa như bông thủy tinh, thủy tinh bọt, bông khoáng, các loại bột đá và các vật liệu cách nhiệt vô cơ khác. Đây là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá vật liệu cách nhiệt tạo ra.

Không tạo mùi và khó bắt mùi

Thông thường ở các kho lạnh rất dễ sinh ra nhiều mùi khó chịu, vì thế nếu bạn không muốn kho của mình như thế thì nên chọn loại không tạo mùi và không bắt mùi. Bạn tẩy hết mùi trên  panel cách nhiệt  trước khi đưa vào sử dụng để tránh gây ra mùi khó chịu khi sử dụng.

Chọn tấm cách nhiệt  ổn định về thể tích

Một số vật liệu có thể, thao đổi thể tích khi nhiệt độ thay đổi và nếu có tính chất đó thì nó sẽ dễ bị đứt mạch cách nhiệt và không đảm bảo chất lượng. Khi chọn  panel cách nhiệt  bạn nên lưu ý vấn đề này.

Các Tin Khác :